NỀN Y HỌC CỔ TRUYỂN ẤN ĐỘ AYURVEDA – NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI ẤN

Ayurveda theo quan niệm của người Ấn Độ chính là kiến thức, là sự hiểu biết lâu đời nhất về sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống, nói cách khác chính là khoa học cổ của người Ấn Độ về y học dựa trên sự cân bằng. “Ayur” nghĩa là “sống” hay “trường thọ”, “Veda” nghĩa là “khoa học và kiến thức”.

Ayurveda chú trọng vào việc cân bằng, hài hòa cơ thể, tâm trí và tinh thần, vì họ tin rằng chính sự cân bằng này giúp ngăn ngừa bệnh tật, đem lại cho chúng ta một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh hơn.

Nền y học cổ đại Ấn Độ Ayurveda được hình thành cách đây khoảng 5000 năm nhưng tính ứng dụng của nó vẫn còn trọn vẹn cho tới ngày nay. Rất nhiều các chuyên gia, cố vấn thể hình, bác sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới ứng dụng khoa học Ayurveda vào trong cuộc sống của họ – bao gồm việc sống cân bằng và hài hòa với thiên nhiên.

Ayurveda nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe là sự tích hợp cân bằng giữa môi trường, cơ thể, tâm trí và tinh thần của chúng ta. Ayurveda công nhận rằng con người là một phần của thiên nhiên, Ayurveda mô tả ba năng lượng cơ bản điều chỉnh môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta là chuyển động, chuyển đổi và cấu trúc. Được biết đến trong tiếng Phạn là Vata (Gió), Pitta (Lửa), và Kapha (Đất), những yếu tố chính này là các đặc tính của tâm trí và cơ thể của chúng ta. Vata sẽ điều khiển vận động cơ và khớp, thở và nhịp tim. Pitta, được cho là để kiểm soát các chức năng cơ thể như tiêu hóa, chuyển hóa, trí thông minh và màu da. Cấu trúc vật lý của cơ thể và hệ thống miễn dịch bị chi phối bởi Kapha.

Mỗi người trong chúng ta có một tỷ lệ độc đáo trong ba yếu tố này, nó tạo nên bản chất của chúng ta. Nếu gió chiếm ưu thế chúng ta có xu hướng Sáng tạo, nhanh chóng để tìm hiểu và nắm bắt kiến thức mới, nhưng cũng nhanh chóng quên đi., tràn đầy năng lượng, dáng cao, mảnh khảnh. Nếu lửa chiếm ưu thế trong bản chất của chúng ta, chúng ta có xu hướng mạnh mẽ, thông minh, và hướng đến một mục tiêu mạnh mẽ nào đó trong cuộc sống. Khi ĐẤT chiếm ưu thế, chúng ta có xu hướng có sự dễ dãi, thoải mái, hơi chậm… Mặc dù mỗi người chúng ta có tất cả ba lực lượng, hầu hết mọi người có một hoặc hai yếu tố chiếm ưu thế.

Một số người sử dụng thực hành Ayurvedic để duy trì sức khỏe, giảm căng thẳng, và cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và sức chịu đựng. Các thực hành như yoga và thiền định có thể hữu ích cho những người bị bệnh như hen suyễn , cao huyết áp và viêm khớp .

Chia sẻ

Bài viết liên quan